Thủ tướng duyệt nhiệm vụ quy hoạch ‘siêu’ khu du lịch quốc gia 53.000ha ở Yên Bái

TPO – Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà (Yên Bái) có diện tích lập quy hoạch khoảng 53.000ha. Đây sẽ là khu du lịch quốc gia trọng tâm của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ với các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo, lịch sử, văn hóa…

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040.

Theo phê duyệt, phạm vi nghiên cứu quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà bao gồm toàn bộ diện tích mặt nước hồ Thác Bà và vùng phụ cận thuộc địa giới hành chính huyện Yên Bình và huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Diện tích lập quy hoạch khoảng 53.000ha, giai đoạn lập quy hoạch ngắn hạn đến năm 2030 và dài hạn đến năm 2040.

Ranh giới phía Tây Bắc giáp quốc lộ 70, phía Tây Nam giáp thị trấn Yên Bình, phía Đông Bắc giáp đường tỉnh 170, phía Đông Nam giáp quốc lộ 2D và thị trấn Thác Bà.

Dự báo quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 260.000 – 270.000 người, đến năm 2040 là khoảng 300.000 – 310.000 người. Quy mô khách trong năm 2030 là khoảng 1 triệu lượt, đến năm 2040 là khoảng 2,5 triệu lượt khách.

Thủ tướng duyệt nhiệm vụ quy hoạch ‘siêu’ khu du lịch quốc gia 53.000ha ở Yên Bái ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040 với quy mô khoảng 53.000ha.

Theo Quyết định, quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040 có tính tích hợp, đồng bộ, kết hợp giữa phát triển du lịch và phát triển đô thị, nông thôn bền vững trên cơ sở bảo tồn, phát huy các giá trị tự nhiên, văn hóa truyền thống, bảo đảm quốc phòng – an ninh, an toàn hồ đập thủy điện, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Bên cạnh đó, việc quy hoạch là tiền đề để thu hút đầu tư xây dựng phát triển thương mại – du lịch xứng tầm cấp quốc gia; phối hợp liên kết phát triển du lịch liên vùng Thủ đô Hà Nội, vùng trung du miền núi Bắc Bộ và quốc tế. Đồng thời phát huy những lợi thế phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội tỉnh Yên Bái…

Quyết định cũng nêu rõ, mục tiêu của quy hoạch là xây dựng và phát triển Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà trở thành một trong những động lực phát triển du lịch của cả nước. Phấn đấu đến năm 2040, toàn Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà trở thành một trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ quốc gia, quốc tế, với hệ thống hạ tầng xã hội và kỹ thuật, cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế.

Về tính chất, đây sẽ là khu du lịch quốc gia trọng tâm của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ với sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với giá trị văn hóa dân tộc và hệ sinh thái lòng hồ Thác Bà, đồng thời là một trong những trung tâm du lịch cấp quốc gia với các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo, lịch sử, văn hóa, tham quan, nghiên cứu; có sản phẩm du lịch chủ đạo và hình thành thương hiệu cho Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà.

Ngoài ra, đây cũng sẽ là vùng bảo tồn, phát huy giá trị sinh thái tự nhiên, đa dạng sinh học và văn hóa đặc thù của quốc gia; là vùng có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh quốc gia; là vùng bảo đảm an ninh năng lượng, cấp nước, thủy lợi cho vùng đồng bằng sông Hồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

phone 0916.323.066
phone